QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG

Hiện tại, phía Mỹ vẫn còn chần chừ khi dỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan bởi họ cho rằng điều này sẽ mang lại lợi thế trên bàn đàm phán với Trung Quốc.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế đối với 250 triệu USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm buộc nước này phải thay đổi cách thức kinh doanh với các nước khác. Hơn nữa, ông Trump còn muốn kinh tế Trung Quốc rộng mở hơn với các công ty của Mỹ.

Một trong các yêu cầu của ông Trump đối với Bắc Kinh đều liên quan đến hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắc buộc. Bởi phía Mỹ muốn Trung Quốc nâng cao khả năng tiếp cận cho các công ty của Mỹ.

Mới đây, một trong 4 quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ tiết lộ với Reuters, Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất chưa từng có trước đây lên bàn đàm phán, bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Ông nói về các nhà đàm phán Trung Quốc: "Họ đang nói về vấn đề chuyển giao công nghệ theo cách chưa từng đề cập đến trước đây, cả về phạm vi và chi tiết cụ thể."

Người này cho hay: "Nếu bạn nhìn vào những chi tiết của các cuộc thảo luận từ 1 tháng trước, thì sẽ thấy chúng tôi đạt được sự tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực. Nhưng chúng tôi vẫn chưa tiến đến các thoả thuận theo đúng mong muốn."

Trước đó, Reuters đã đưa tin về việc 2 bên hiện đang đàm phán để thực hiện các thoả thuận trong 6 lĩnh vực: chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp thông tin qua mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đến Bắc Kinh để tiếp tục vòng đàm phán mới với Trung Quốc, với mục đích tiến tới một thoả thuận kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài gây thiệt hại hàng tỷ USD cho cả 2 nước.

Các cuộc đàm phán diễn ra ở Bắc Kinh sẽ là các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua, sau khi hai bên hoãn thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, trước đó được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 này.

Vị quan chức này cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục miễn là các vấn đề cốt lõi giữa hai bên đạt được sự tiến triển.

Một người khác tiết lộ: "Cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra vào tháng 5, tháng 6, hay thậm chí là tháng 4 nhưng không ai chắc chắn." Ông cho hay, hai bên hiện vẫn có quan điểm bất đồng đối với vấn đề sở hữu trí tuệ và các điều kiện để thực hiện thoả thuận.

Hiện tại, một trong những điều kiện để đi đến thoả thuận của Trung Quốc là phía Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan. Tuy nhiên, Washington lại nhận thức rõ thuế quan sẽ đem lại lợi thế cho họ để đảm bảo Bắc Kinh sẽ chấp nhận theo bất kỳ thoả thuận nào. Vì thế, họ vẫn chần chừ với việc dỡ bỏ thuế quan ngay lập tức.

Tuần trước, ông Trump cho biết Mỹ có thể giữ nguyên thuế quan trong một "khoảng thời gian nhất định" để đảm bảo Trung Quốc sẽ tuân theo thoả thuận.

Vị quan chức thứ hai tiết lộ: "Một vài mức thuế quan vẫn sẽ giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quan sẽ được dỡ bỏ, nhưng chúng tôi sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm thế."

Phía Washington cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/Reuters