KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Căn cứ pháp lý: Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này

Ví dụ: Hình dáng bên ngoài của xe đạp, xe máy, bàn, ghế, chai, lọ….

2. Tầm quan trọng của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp có tầm quan trọng rất lớn đối với các sản phẩm của doanh nghiệp. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, để có thể đứng vững và cạnh tranh với các sản phẩm khác, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của, nhằm cải thiện kiểu dáng các sản phẩm của họ. Vậy, tầm quan trọng của kiểu dáng công nghiệp cụ thể như thế nàò?

  • Tạo ra những sản phẩm mới bắt mắt, độc đáo, riêng biệt, có tính năng vượt trội, thu hút được sự quan tâm của khách hàng, giúp khách hàng nhận diện được sản phẩm của doanh nghiệp, tạo cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.
  • Mở rộng đối tượng khách hàng bằng cách đa dạng hóa các sản phẩm với nhiều kiểu dáng khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Ví dụ: Túi sách, tùy từng đối tượng độ tuổi khác nhau mà sẽ có những thiết kế với các kiểu dáng khác nhau để phù hợp với các đối tượng khách hàng nhau.
  • Liên tục thay đổi kiểu dáng sản phẩm của mình để theo kịp xu thế, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu khách hàng, ngày càng thu hút được khách hàng và khẳng định được thương hiệu cảu doanh nghiệp

3. Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

  • Sau khi đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp, khách hàng sẽ được độc quyền sử dụng kiểu dáng đó trong vòng 5 năm tính từ ngày nộp đơn (gia hạn liên tiếp 2 lần, mỗi lần 5 năm). Do đó, giúp khách hàng có thể yên tâm về mặt pháp lý và tập trung thực hiện các chiến lược kinh doanh sản phẩm lâu dài.
  • Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái được sản xuất tràn lan, doanh nghiệp có những sản phẩm được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thành công sẽ là cơ sở để xử lý vi phạm đối với những trường hợp làm nhái, sao chép sản phẩm, giúp củng cố niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp.
  • Ngoài ra, sau khi được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trường hợp khách hàng không có nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể chuyển quyền sử dụng kiểu dáng đó cho bên khác để thu phí sử dụng kiểu dáng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!