TỔ CHỨC ĐẠI DIỆN TẬP THỂ QUYỀN TÁC GIẢ

Tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan là tổ chức nào? Vai trò của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan?

Cơ sở pháp lý: Điều 56 Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009.

Tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan là tổ chức phi lợi nhuận do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan thỏa thuận thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan. Hiện nay, tại Việt Nam, đó chính là Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). 

Thực tế, việc kiểm soát khai thác và sử dụng bản quyền các tác phẩm của các tác giả, chủ sở hữu trên thị trường là rất khó khi có quá nhiều tác phẩm ra đời và tình trạng vi phạm bản quyền vẫn đang tiếp diễn. Do đó, VCPMC ra đời nhằm hỗ trợ các chủ sở hữu trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng quyền tác giả hiệu quả thông qua hợp đồng ủy quyền cho VCPMC. VCPMC sẽ là tổ chức đại diện cho tác giả trực tiếp làm việc với cá nhân, đơn vị sử dụng bản quyền, đàm phán và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng và thu tiền bản quyền. Ngoài ra, VCPMC còn hỗ trợ các tác giả, chủ sở hữu trong việc đàm phán với các tổ chức có nhu cầu khai thác bản quyền trên thế giới.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net