MỘT VÀI LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI NƯỚC NGOÀI

Lưu ý khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Xu thế hội nhập toàn cầu trên thế giới kéo theo việc doanh nghiệp phải thay đổi tư duy theo hướng mở rộng và phát triển. Một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay là tự do hóa thương mại; các doanh nghiệp nước ngoài với nguồn vốn lớn, khả năng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ cao và chiến lược “bành trướng” là một trong những đối thủ cạnh tranh và thách thức đối với thương hiệu Việt. Ngoài việc tìm kiếm chỗ đứng tại thị trường trong nước, các thương hiệu Việt Nam nên khai thác tiềm năng của mình tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng thị trường đầu tư và tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cần lưu ý:

  • Hệ thống luật pháp các nước liên quan đến vấn đề bảo hộ nhãn hiệu: Ở đa số các quốc gia, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được áp dụng, do đó, chỉ cần đơn của bạn được nộp đầu tiên và hợp lệ sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên, tạo một số quốc gia khác như: Mỹ, Úc,… lại áp dụng nguyên tắc “first to use”, tức là ưu tiên cấp bảo hộ cho nhãn hiệu nào được sử dụng đầu tiên. Do đó, cần tìm hiểu hệ thống pháp luật của thị trường sắp đầu tư một cách kỹ càng
  • Thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương, các thỏa ước quốc tế: Việt Nam đã là thành viên của Thỏa ước Madrid cùng với 50 quốc gia khác về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa. Do đó, để thuận lợi cho quá trình đăng ký, doanh nghiệp cần lưu ý thị trường tiềm năng đã tham gia những thỏa ước liên quan nào. Ở các quốc gia không là thành viên của các thỏa ước, doanh nghiệp phải trực tiếp đăng ký bảo hộ.
  • Xác định thị trường tiềm năng như: thị trường tiêu thụ nhiều những sản phẩm tương tự, thị trường có kinh tế phát triển, thị trường có nhiều đối tác,…

Và còn nhiều lưu ý khác mà Doanh nghiệp cần lưu ý. Hiện nay, tình trạng xâm phạm nhãn hiệu ngày càng diễn ra phổ biến, đặc biệt là những thương hiệu đã có tiếng trong nước, vì thiếu hiểu biết và chậm trễ dẫn đến tên thương hiệu bị “đánh cắp” tại nơi đất khách. Do đó, gia tăng sức cạnh tranh của thương hiệu Việt ở thị trường trong và ngoài nước đều phải được chú trọng.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net