HỎI Đ ÁP VỀ TÁC PHẨM PHÁI SINH

Chào Luật Sư Riêng, tôi tên Nguyễn Thị Thanh A, tôi có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hi vọng Luật Sư Riêng có thể hỗ trợ:

Tôi vừa phát hiện ra một cuốn sách có nội dung tổng hợp, sắp xếp các tác phẩm tranh ảnh về thiên nhiên từ tác giả khác, tuy nhiên, một trong những bức tranh được in trong cuốn sách là bức tranh do chính tôi sáng tác, chụp được. Nhưng tôi chưa hề được biết cũng như cho phép tác giả sử dụng tranh của mình? Như vậy, hành vi này của tác giả cuốn sách trên có thể xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Lời đầu tiên, Luật Sư Riêng cảm ơn bạn đã tìm đến dịch vụ tư vấn pháp lý tại Luật Sư Riêng. Liên quan đến thắc mắc từ bạn, Luật Sư Riêng xin giải đáp như sau:

Dựa trên những dữ liệu Bạn cung cấp cho Luật Sư Riêng, chúng tôi xin nhận định: Tác phẩm có nội dung tổng hợp, sắp xếp các tranh ảnh đã sưu tập của tác giả khác theo trình tự nhất định hoặc theo logic của tác giả tác phẩm là một tác phẩm phái sinh. Do đó, cuốn sách mà Bạn đã đề cập có thể là một tác phẩm phái sinh (Tác phẩm tuyển chọn) (Khoản 8 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009).

Mặt khác, quyền làm tác phẩm phái sinh là một trong những quyền tài sản cơ bản của tác giả mỗi bức tranh trong cuốn sách tuyển chọn này (Khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009). Chính tác giả của bức tranh là người được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc sáng tác tác phẩm phái sinh dựa trên tác phẩm gốc; và những chủ thể khác khi khai thác, sử dụng quyền làm tác phẩm phái sinh phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền, lợi ích vật chất khác cho tác giả bức tranh gốc. Trong tình huống trên, việc tác giả cuốn sách sử dụng bức tranh của Bạn nhưng chưa xin phép hoặc trả thù lao, nhuận bút cho Bạn là hành vi xâm phạm quyền tác giả nghiêm trọng (Khoản 7 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009).

Hành vi trên có thể được xử lý như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính: (Điều 12 Nghị Định 131/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả và quyền liên quan)

Hành vi xâm phạm quyền làm tác phẩm phái sinh

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này

Về dân sự:

Người bị thiệt hại do hành vi trên có thể yêu cầu Bên gây thiệt hại hoặc khởi kiện Tòa án yêu cầu:

  • Chấm dứt hành vi vi phạm;
  • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
  • Bồi thường thiệt hại;
  • Buộc tiêu hủy.

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính tham khảo Luật Sư Riêng gửi đến Bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: