Ý TƯỞNG CÓ ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra. Quyền tác giả phát sinh cơ chế bảo hộ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Một ý tưởng còn được nuôi dưỡng trong tiềm thức và suy nghĩ của cá nhân, chưa được biểu diễn, bộc lộ ra và thể hiện dưới một hình thức nhất định thì không phải là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Như vậy, quyền tác giả chỉ bảo hộ cách thể hiện ý tưởng dưới một định dạng cụ thể mà không bảo hộ nội dung ý tưởng chứa trong đó.

Ví dụ: Bạn có quyền tác giả đối với một tập truyện chứa các nhân vật hoạt hình sinh động. Quyền tác giả đối với tập truyện cho phép bạn ngăn cấm người khác sao chép nội dung và phần minh họa của tập truyện trên, nhưng sẽ không trao cho bạn quyền ngăn cấm người khác sử dụng, sản xuất thú nhồi bông, móc khóa hình nhân vật hoạt hình trong cuốn sách.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0908842374

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net hoặc touyen@luatsurieng.net