NHÃN HIỆU MÀU ĐƯỢC BẢO HỘ Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, số lượng Nhãn hiệu đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ngày càng nhiều, Nhãn hiệu được đăng ký không chỉ là những từ ngữ giản đơn thông thường mà còn đi kèm với hình ảnh, hình vẽ, màu sắc ấn tượng và nổi bật, giúp dễ dàng nhận diện được thương hiệu của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, khái niệm “bảo hộ nhãn hiệu màu” tại Việt Nam được hiểu như thế nào?

Căn cứ Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009), xét về mặt hình thức, Nhãn hiệu được bảo hộ nếu được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Như vậy có thể suy luận rang, một nhãn hiệu chỉ gồm một màu hoặc sự hòa lẫn nhiều màu mà không có sự kết hợp bởi các yếu tố khác như: hình ảnh, hình vẽ, từ ngữ,… thì rất khó có khả năng bảo hộ bởi tỏng thể không được xem là một dấu hiệu nhất định.

Có thể kể đến trường hợp cụ thể, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã ra quyết định từ chối đối với Nhãn hiệu chỉ có màu.

Hãng thuốc lá Dunhill (UK) xin đăng ký tại Việt Nam nhãn hiệu là màu đỏ bầm của bao thuốc lá được bán rộng rãi trên thị trường nhiều nước. Nhãn hiệu trên bị từ chối đăng ký bởi các lý do sau:

- Chỉ bản thân màu sắc không thể được coi là một dấu hiệu.

- Số màu sắc tự nhiên là giới hạn, nên không thể tạo độc quyền cho một chủ thể sử dụng một màu mà loại trừ quyền của người khác cùng sử dụng màu đó.

Công ty Dunhill đã khiếu nại và đưa ra các chứng cứ chứng minh màu trên đã được hãng sử dụng rộng rãi cho sản phẩm thuốc lá của mình nhiều thập kỷ qua tại nhiều quốc gia trên thế giới, do đó đã đạt được một khả năng phân biệt xác định. Tuy nhiên, cơ quan sở hữu trí tuệ vẫn giữ nguyên quyết định của mình.

Do đó, để được bảo hộ màu trên, Công ty Dunhill đã xin bảo hộ nhãn hiệu phức hợp là hình chữ nhật có chữ DUNHILL trên nền màu đỏ bầm đặc trưng của hãng. Nhãn hiệu trên được chấp nhận bảo hộ do thỏa mãn tiêu chuẩn: là dấu hiệu hình và chữ được thể hiện bằng một kết hợp màu sắc.[1]


[1] Nguồn tham khảo: TH – Bảo hộ Nhãn hiệu màu ở Việt Nam và nước ngoài

/http://www.noip.gov.vn/web/noip/home/vn?proxyUrl=/noip/cms_vn.nsf/(agntDisplayContent)?OpenAgent&UNID=FB833E391D16853947257D260019E7F4/.