NẾU TỒN TẠI NHÃN HIỆU TƯƠNG TỰ HOẶC

 TRÙNG VỚI NHÃN HIỆU CỦA BẠN?

HỎI: Thưa Luật sư, tôi vừa thực hiện tra cứu nhãn hiệu và kết quả cho thấy có một/một số nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của tôi. Cho tôi hỏi, tôi có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này được không? Điều gì tệ nhất có thể xảy ra nếu tôi vẫn tiếp tục sử dụng?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Riêng. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn đã đề cập, nhãn hiệu của bạn đang sử dụng có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác, bạn cần kiểm tra thêm nhãn hiệu đối chứng đó có kinh doanh hàng hóa/dịch vụ tương tự với hàng hóa/dịch vụ của bạn không. Giả sử tất cả đều cho ra kết quả rằng nhãn hiệu của bạn trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ (kể cả dấu hiệu nhận diện và nhóm hàng hóa/dịch vụ) thì:

Thứ nhất, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này vì bạn cũng đã sử dụng nhãn hiệu này quá lâu, khách hàng cũng đã quen thuộc và bạn không muốn thay đổi. Tuy nhiên, một khi một bên nhãn hiệu đối chứng phát hiện ra tồn tại nhãn hiệu trùng/tương tự với nhãn hiệu của họ thì hành vi tiếp tục sử dụng nhãn hiệu của bạn là hành vi xâm phạm nhãn hiệu của người khác (Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành);

Thứ hai, chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng hoàn toàn có quyền ngăn cấm bạn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu, yêu cầu bồi thường thiệt hại, thậm chí là khởi kiện ra tòa án;

Thứ ba, bạn hoàn toàn có thế loại bỏ tranh chấp tại tòa bằng cách ngừng việc sử dụng nhãn hiệu của mình, thực hiện thỏa thuận bồi thường thiệt hại với bên còn lại; điều này có thể là dễ dàng nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, đồng thời là đối thủ cạnh tranh với chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng thì khả năng trong quá trính thỏa thuận sẽ bị yêu cầu số tiền cao hơn rất có thể xảy ra hoặc bị kiện ra tòa để yêu cầu:

  • Bồi thường thiệt hại kinh tế thực tế mà chủ sở hữu phải chịu do hậu quả của hành vi xâm phạm của bạn;
  • Phí lệ phí phát sinh của chủ sở hữu trong việc đưa vụ kiện vi phạm;
  • Ngoài ra, tất nhiên, tòa án có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng nhãn hiệu này, điều này có thể dẫn đến chi phí bổ sung cũng như cần phải xây dựng lại thiện chí xung quanh một nhãn hiệu mới.

Ngoài ra, chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng có thể có những yêu cầu khác đối với bạn, tòa án sẽ dựa trên quy định pháp luật, yêu cầu của nguyên đơn, thiệt hại thực tế và tình hình kinh tế của bạn để giải quyết.

Trên đây là một số tư vấn từ Luật Sư Riêng nhằm giải đáp thắc mắc của bạn.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0908 842374

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net