NHÌN LẠI CÂU CHUYỆN ĐÒI LẠI “CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN” CỦA ÔNG ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ TRÊN ĐẤT MỸ. BÀI HỌC SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐẮT GIÁ!

Ngày nay, kinh tế thị trường phát triển, nhiều thương hiệu Việt nổi tiếng bắt đầu vươn mình sang các nước và châu lục khác, khẳng định vị trí và tiềm lực. Tuy nhiên, kèm với bành trướng về kinh doanh, các doanh nghiệp cần lưu ý đến pháp lý cho “tài sản trí tuệ”. Điển hình, từng có những thương hiệu Việt Nam xuất hiện tại thị trường nước ngoài đã bị "đánh cắp", câu chuyện “Cà phê Trung Nguyên” hơn 20 năm trước là một dẫn chứng.

Năm 2000, Thương hiệu cà phê Trung Nguyên được một công ty có tên là Rice Field đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tại ở Mỹ và tổ chức bảo hộ trí tuệ thế giới WIPO trước khi chủ thực sự của nó là Trung Nguyên Việt Nam kịp làm việc này. Thay bằng việc đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình tại Mỹ, Cà phê Trung Nguyên đã buộc phải mua lại thương hiệu của chính mình với giá đắt đỏ để đưa thương hiệu về với chủ và tiếp tục quá trình chinh phục thị trường cà phê trên thế giới. Điều này khiến quá trình mở rộng, đầu tư kinh doanh vào thị trường Mỹ và các thị trường khác bị chậm lại 2 năm trời để thương thảo lấy lại thương hiệu, khiến doanh nghiệp này thiệt hại về cả thời gian lẫn tiền bạc. Qua bài học của Cà phê Trung Nguyên, các doanh chủ nên chú trọng đến “Tài sản trí tuệ” có ngay trong mỗi chính doanh nghiệp mình, bởi đó mới chính là khối tài sản tiềm năng đang ngày một "lên giá" và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

LỢI ÍCH KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

  • Văn bằng bảo hộ là bằng chứng pháp lý chứng minh quyền chủ sở hữu của Quý Khách Hàng. Trường hợp có tranh chấp xảy ra, Quý Khách Hàng không phải mất thời gian chứng minh tư cách pháp lý của mình;
  • Trên cơ sở Văn bằng bảo hộ, Quý Khách Hàng có quyền khai thác lợi ích thương mại như: sử dụng nhãn hiệu, chuyển giao, chuyển nhượng; góp vốn đầu tư bằng tài sản trí tuệ;…
  • Là căn cứ chống lại các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu;
  • Thủ tục đăng ký không quá phức tạp, chi phí nhỏ so với lợi ích thương mại mà Quý Khách Hàng sẽ có được khi khai thác.

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU – BẢN QUYỀN TẠI LUẬT SƯ RIÊNG

HÃY GỬI THÔNG TIN VỀ LUẬT SƯ RIÊNG: