TRÁNH TRANH CHẤP VỀ QUYỀN SỞ HỮU CÁC SẢN PHẨM TRÍ TUỆ

 DOANH NGHIỆP NÊN LÀM GÌ?

Hiện nay, việc thuê lao động, nhân viên, chuyên gia, người làm thuê, nhà thầu độc lập nhằm phát triển, sáng tạo một sản phẩm dựa trên ý tưởng kinh doanh đã được hoạch định bởi Doanh nghiệp là khá phổ biến. Tuy nhiên, sản phẩm được làm ra có thể là: tác phẩm, bài viết, thiết kế, logo, sáng chế, tác phẩm tạo hình, kiểu dáng công nghiệp, chuỗi sơ đồ,… Vậy Doanh nghiệp có phải là chủ sở hữu sản phẩm đó không? Làm thế nào tránh được các tranh chấp với người đã được thuê để sáng tạo?

Sau đây là một số gợi ý nhằm đảm bảo về mặt pháp lý cho vấn đề trên:

 • Thỏa thuận và cam kết bằng văn bản: Cùng thống nhất về người sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm đã được tạo ra với người lao động, có chuyển giao quyền sở hữu không, có hợp đồng chuyển giao không, khi nào thực hiện chuyển giao, ai là chủ thể có quyền khai thác và sử dụng sản phẩm, ai là tác giả,…
 • Quy định phạm vi công việc cụ thể, kết quả và cam kết chuyển giao quyền sở hữu trước khi thực hiện công việc: Nhằm tránh tranh chấp về sau, đảm bảo việc hợp tác hiệu quả, rõ ràng.
 • Điều khoản bảo mật được quy định cụ thể trong Hợp đồng lao động, Hợp đồng làm thuê,…: quy định về điều khoản bảo mật bí mật kinh doanh cũng như điều khoản chống cạnh tranh và Hợp đồng đề phòng đối thủ cạnh tranh và việc đánh cắp bi mật kinh doanh.
 • Tham khảo ý kiến của các luật gia, luật sư về việc đưa ra các tư vấn hợp lý quy định trong các văn bản trên. Ngoài ra, có thể quy định tại các văn bản nội bộ của Doanh nghiệp như: Nội quy, quy chế, thỏa ước,…

  Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

  25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

  Hotline: 086 5555 330 hoặc 0908 842374

  Email: touyen@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net