HỆ QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐĂNG KÝ BẢO HỘ CHO

TÀI SẢN TRÍ TUỆ

Tài sản trí tuệ là loại tài sản vô hình đặc biệt bởi giá trị và nền tảng của nó mang lại cho Doanh nghiệp cực kỳ lớn theo thời gian nếu Doanh nghiệp biết cách khai thác và sử dụng. Bên cạnh quá trình sáng tạo, nâng cấp, cải tiến không ngừng của một Bộ phận Doanh nghiệp nhằm mang lại cho Khách Hàng những sản phẩm hữu ích, chất lượng, giả cả hợp lý thì ngược lại một số Doanh nghiệp khác sử dụng những chiêu trò, lợi dụng và trục lợi dựa trên chính những sáng tạo vừa được tung ra thị trường đó. Như vậy, việc bảo hộ những sáng tạo là công tác hàng đầu mà Doanh nghiệp cần chú trọng để không bị “Đánh cắp” khi đã bỏ ra quá nhiều chi phí, thời gian thực hiện.

Thực tế, dù công tác phổ biến về Quyền Sở hữu trí tuệ đến với cộng đồng đã được tiến hành, nhưng quá tình áp dụng, vận dụng là không đáng kể và hệ quả là vô cùng lớn nếu không đăng ký bảo hộ Quyền Sở hữu trí tuệ:

1.      Bị mất quyền được cấp Văn bằng bảo hộ

Văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ được cấp cho người nộp đơn đầu tiên có đơn hợp lệ, do đó, Doanh nghiệp phải nhanh chóng tiến hành các thủ tục đăng ký sau khi tài sản trí tuệ được hoàn thiện. Nếu không thực hiện ngay, rất có thể, những người khác có sản phẩm tương tự sẽ nộp đơn trước và được cấp văn bằng bảo hộ; họ có quyền sử dụng và khác thác sản phẩm đó và ngăn cản Doanh nghiệp tiến hành các hoạt động sản xuất để tạo ra sản phẩm tương tự. Điều này sẽ đánh mất đi cơ hội của Doanh nghiệp khi đã tốn chi phí, công sức, thời gian đầu tư sáng tạo, mặc khác, bị chiếm mất một phần thị trường cạnh tranh.

2.       Bị đánh cắp

Nếu bạn không có một cơ sở và bằng chứng pháp lý chứng minh quyền sở hữu của mình đối với một tài sản thì hiển nhiên bất cứ chủ thể nào khác đều có thể lao vào và “cướp”. Cụ thể, nhiều Doanh nghiệp cạnh tranh sẽ tiến hành phân tích các sản phẩm Doanh nghiệp bán ra thị trường, từ đó, chế tạo và sản xuất những sản phẩm tương tự mà không cần mất quá nhiều thời gian để sáng tạo. Các Doanh nghiệp có thị phần lớn với quy mô rộng dễ dàng sản xuất hơn và tạo ra sản phẩm với giá thành hấp dẫn hơn Doanh nghiệp bạn nhiều lần. Như vậy, nhìn chung, Doanh nghiệp sáng tạo sẽ không hưởng được thành quả nào từ quá trình sáng tạo trên khi không bảo hộ sản phẩm trí tuệ.

3.      Bị hạn chế khả năng khai thác

Để có thể chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng, li-xăng một sản phẩm bất kỳ, điều kiện tiên quyết cần có là quyền sở hữu sản phẩm thuộc về bên chuyển nhượng, chuyển giao trên cơ sở tài liệu rõ ràng, không thuộc sở hữu của bất kì ai khác. Do đó, việc bảo hộ sản phẩm trí tuệ mà minh chứng pháp lý quan trọng khẳng định tư cách chủ thể của chủ sở hữu, hạn chế những rủi ro xảy ra trên cơ sở có được quyền độc quyền hợp pháp.

Theo Uyên Nguyễn

 

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330/ 0908 842374

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net hoặc touyen@luatsurieng.net