CƠ CHẾ BẢO HỘ QUYỀN LIÊN QUAN

Khi nào quyền liên quan phát sinh cơ chế bảo hộ?

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 6 Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009.

Khoản 3 Điều 3 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Theo đó, Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả. Vậy định hình là gì? Đây được xem là một khái niệm khá trừu tượng, do đó, Nghị định 22/2018/NĐ-CP đã tiếp tục quy định chi tiết: “Định hình là sự biểu hiện bằng chữ viết, các ký tự khác, đường nét, hình khối, bố cục, màu sắc, âm thanh, hình ảnh hoặc sự tái hiện âm thanh, hình ảnh dưới dạng vật chất nhất định để từ đó có thể nhận biết, sao chép hoặc truyền đạt”. Do đó, không cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Bản quyền tác giả, khi một tác phẩm được định hình thì đã phát sinh cơ chế bảo hộ tự động.

Ví dụ: Ca sĩ thể hiện ca khúc của một nhạc sĩ tại sân khấu và được tổ chức phát sóng phát trực tiếp trên truyền hình. Như vậy, cuộc biểu diễn này đã được định hình dưới dạng âm thanh, hình ảnh và thể hiện trực tiếp qua sóng truyền hình đến với người xem. Đây cũng là lúc quyền liên quan của cuộc biểu diễn phát sinh.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Tag: Quyền liên quan và vai trò