HỎI - ĐÁP VỀ NHUẬN BÚT, THÙ LAO

Chào Luật Sư Riêng, tôi tên Lê Long H, tôi có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hi vọng Luật Sư Riêng có thể hỗ trợ:

Tôi là chủ một Quán cà phê, trong quá trình kinh doanh, tôi có mua thêm một vài thiết bị để phục vụ nhu cầu âm nhạc tại quán. Tôi thường mở các bài nhạc hoặc mở các MV của các ca sĩ. Tôi có phải thực hiện việc chi trả phí bản quyền không?

Trả lời

Lời đầu tiên, Luật Sư Riêng cảm ơn bạn đã tìm đến dịch vụ tư vấn pháp lý tại Luật Sư Riêng. Liên quan đến thắc mắc từ bạn, Luật Sư Riêng xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 33 Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009.

Khoản 3 Điều 32 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Ca khúc, MV âm nhạc là sản phẩm trí tuệ được thể hiện dưới dạng bản ghi âm, ghi hình của một nhóm ekip bao gồm: ca sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn, vũ công, biên đạo múa,… có chủ sở hữu quyền liên quan là: ca sĩ hoặc nhà sản xuất. Căn cứ theo quy định pháp luật, tổ chức, cá nhân sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh tại nhà hàng, khách sạn, cửa hàng,… thì không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thỏa thuận cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, ca sĩ, nhà sản xuất, tổ chức phát sóng kể từ khi sử dụng. Do đó, việc mở các bài nhạc, MV tại quán cà phê cũng là hành vi sử dụng tác quyền để kinh doanh, nên bạn phải trực tiếp liên hệ với tổ chức quản lý bản quyền hoặc ca sĩ, nhà sản xuất,… thỏa thuận về hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tác quyền.

Trên đây là một số tư vấn sơ bộ từ Luật Sư Riêng.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net