QUYỀN LIÊN QUAN VÀ VAI TRÒ

Khái niệm quyền liên quan đến quyền tác giả và vai trò

Theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Hiểu một cách đơn giản, tác phẩm ra đời được thể hiện dưới một dạng vật chất nhất định, ví dụ: Kịch bản phim; lời ca khúc; tác phẩm truyện;… Nhưng bằng khả năng, trình độ, tư duy sáng tạo, các cá nhân, tổ chức đã biến các tác phẩm đó thành những đứa con tinh thần, dễ dàng đi vào lòng người đọc, người nghe, người xem và phổ biến hơn trong cộng đồng. Hoạt động của chủ thể quyền liên quan chính là hành vi sử dụng tác phẩm đã có.

Như vậy, chủ thể quyền liên quan là cá nhân, tổ chức thực hiện công việc chuyển tải nội dung, ý tưởng, tiếng nói của tác giả đến với công chúng. Chủ thế quyền liên quan có thể là: diễn viên; vũ công; tổ chức phát sóng, ghi âm, ghi hình; nhà sản xuất; đạo diễn; biên kịch;…

Tương tự Quyền tác giả, Quyền liên quan đến quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được định hình dưới một dạng vật chất nhất định. Mặt khác, tác phẩm phải có tính nguyên gốc, tức sản phẩm được hình thành là kết quả của quá trình tư duy, lao động, sáng tạo và mang dấu ân cá nhân.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net