Chào Luật Sư Riêng, tôi tên Trần Văn D, tôi có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hi vọng Luật Sư Riêng có thể hỗ trợ:

Tôi là một nhà thơ, ngoài công việc sáng tác, tôi đã sưu tầm được nhiều bài thơ dân gian khác và có ý định tập hợp lại thành một tuyển tập. Tuy nhiên, về vấn đề bản quyền thì tôi chưa được rõ, tôi cần lưu ý những vấn đề gì liên quan đến quyền tác giả không?

Trả lời

Lời đầu tiên, Luật Sư Riêng cảm ơn bạn đã tìm đến dịch vụ tư vấn pháp lý tại Luật Sư Riêng. Liên quan đến thắc mắc từ bạn, Luật Sư Riêng xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Khoản 8 Điều 4, Khoản 2 Điều 23, Khoản 2 Điều 41 Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Theo đó, bạn đã sưu tầm được một số bài thơ dân gian và có mong muốn tạo thành một tuyển tập thơ riêng. Việc tuyển chọn, sàng lọc nhiều tác phẩm khác nhau để sắp xếp thành chuỗi các bài thơ theo ý tưởng của bạn là quá trình sáng tạo, tư duy để hình thành tác phẩm phái sinh. Theo đó, tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

Mặt khác, những bài thơ dân gian được sưu tầm là sáng tạo của tập thể được lưu truyền, có giá trị, nền tảng truyền thống, có hoặc không ghi rõ tập thể tác giả. Do đó, trong quá trình thực hiện, bạn không cần phải xin phép tác giả nhưng phải dẫn chiếu xuất xứ của loại hình tác phẩm và bảo đảm giữ gìn giá trị đích thực của tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành tác phẩm phái sinh, bạn có thể thực hiện việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả nhằm tăng cường khả năng bảo hộ và hạn chế hành vi xâm phạm bản quyền xảy ra.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 086 5555 330

Email: info@luatsurieng.net hoặc luatsu@luatsurieng.net